Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

การขออนุญาตติดตั้งกับการไฟฟ้า ระบบโซล่าร์รูฟท็อป  

จะมีประเภทการขออนุญาตเป็น 2 แบบคือ การขออนุญาตเพื่อขอขายไฟคืน ตามโครงการไฟฟ้าภาคประชาชน ต้องเป็นมิเตอร์ประเภทที่ 1.X เท่านั้น (ติดตั้งขนาดที่มีกำลังการผลิตไม่เกิน 5kW สำหรับไฟ 1 เฟส และ 10kW สำหรับไฟ 3 เฟส) การขอขนานไฟเพื่อติดตั้ง Solar rooftop เสรี โดยติดตั้งที่มีกำลังการผลิต ได้ทุกขนาดไม่จำกัด หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้ง การขายไฟคืน หรือ การติดตั้งเพื่อใช้ภายในบ้านหรือสำนักงาน จะต้องติดต่อกับหน่วยงานของรัฐทั้ง…

Read More

อยากติดตั้ง EV Charger station ที่บ้านต้องทำอย่างไร

ตรวจสอบว่าบ้านของเราใช้มิเตอร์ขนาดเท่าไรอยู่ เพียงสังเกตคำว่า “Phase” ที่มิเตอร์ไฟฟ้า บ้านโดยทั่วไปมักจะเป็น Single-Phase 15(45)A ซึ่งไม่เพียงพอกับการติดตั้ง EV Charger ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจาก EV Charger โดยทั่วไปใช้กำลังไฟสูงถึง 32A หากชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านพร้อม ๆ กัน จะทำให้กำลังไฟไม่เพียงพอมีโอกาสที่เกิดการใช้ไฟเกิน (Overload) ซึ่งจะส่งผลให้เมนเบรคเกอร์ทริปและไฟฟ้าภายในบ้านดับลงได้ รูปแบบมาตรฐาน 1 มิเตอร์ 1 สายเมนหากต้องการจะติดตั้ง EV Charger…

Read More

ระบบโซล่าออนกริดคืออะไร

Q ระบบออนกริดเป็นระบบโซลาร์เซลล์แบบต่อเข้ากับระบบสายส่งจากการไฟฟ้า (ไฟบ้าน) การผลิตไฟฟ้าระบบนี้จะใช้แผงโซลาร์เซลล์สำหรับการกำเนิดไฟฟ้า หลังจากนั้นจะจ่ายไฟให้กับกริดไทอินเวอร์เตอร์ (Grid Tie Inverter) หรือพูดง่ายๆ ก็คือหม้อแปลงไฟนั้นเอง ซึ่งจะแปลงไฟฟ้ากระแส (DC) ตรงเป็นไฟกระแสสลับ (AC) และจะต่อเข้ากับระบบไฟบ้าน เพื่อใช้งานร่วมกันต่อไป ระบบออนกริดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยประหยัดพลังงาน โดยใช้แผงโซล่าเซลล์ที่ใช้รับพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ ซึ่งระบบนี้เหมาะกับการใช้งานในตอนกลางวันเท่านั้น เช่น บ้านที่มีการใช้งานในตอนกลางวัน อาคารสำนักงานที่ทำงานตอนกลางวัน วัด โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือ ออฟฟิต เป็นต้น อินเวอร์เตอร์ แบบออนกริด…

Read More

แผงโซล่าเซลล์ มีกี่ชนิด

แผงโซล่าเซลล์แบ่งออกเป็น 3 ชนิด แผงโซล่าเซลล์ชนิด โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells) แผงโซล่าเซลล์ ชนิดที่ทำมาจาก ผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยว (mono-Si) หรือบางทีก็เรียกว่า single crystalline (single-Si) สังเกตุค่อนข้างง่ายกว่าชนิดอื่น เพราะจะเห็นแต่ละเซลล์ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมทั้งสี่มุม และมีสีเข้ม แผงโซล่าเซลล์ชนิด โมโนคริสตัลไลน์ นั้น เป็นชนิดที่ทำมาจากซิลิคอนที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยเริ่มมาจากแท่งซิลิคอนทรงกระบอก อันเนื่องมาจาก เกิดจากกระบวนการ กวนให้ผลึกเกาะกันที่แกนกลาง ที่เรียกว่า Czochralski…

Read More

ความรู้ความเข้าใจเบื้องต้น ที่ควรทราบ ก่อนการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ปี 2566

สถานการณ์การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ พ.ศ.2566 ในปัจจุบันนี้ ระบบโซล่าเซลล์ ที่นิยมติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งบ้านพักอาศัย อาคาร สำนักงาน ห้างร้าน และโรงงานขนาดใหญ่ จะติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ แบบออนกริด เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าแทบทั้งสิ้น เนื่องจากอุปกรณ์เก็บกักพลังงาน Energy Storage หรือแบตเตอรี่ ราคายังสูงอยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีการผลิต และการนำวัสดุมาผลิต อีกทั้งอยู่ระหว่างการสร้างความสมดุลย์ระหว่าง Demand และ Supply ในตลาด ดังนั้นหากบ้าน และ/หรือ สถานประกอบการของท่าน มีไฟฟ้า ของการไฟฟ้าฯ…

Read More

บ้านพักอาศัย ควรติดตั้งโซล่าเซลล์ ขนาดเท่าใด?

Q ขนาดที่เหมาะสมในการติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบออนกริด เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าสำหรับบ้านพักอาศัย ควรเป็นเท่าใด? บ้านพักอาศัย ที่ใช้ไฟ ของการไฟฟ้าฯ หากต้องการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ควรติดโซลล่าเซลล์ แบบออนกริด หรือเรียกให้เข้าใจง่ายอีกอย่างคือ แบบขนานไฟ กับการไฟฟ้าฯ เราไม่ต้องคำนวณเครื่องใช้ไฟฟ้า ว่ามีกี่ตัวอะไรบ้าง หากคำนวณ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ยุ่งยาก ซับซ้อน ปัจจัย ไม่เหมือนกันอีก เช่น แอร์ยี่ห้ออะไร, เก่าหรือใหม่ , เปิดกี่ชั่วโมง , เป็นห้องนอน หรือห้องรับแขก…

Read More

Enphase Microinverter

Q Enphase Energy ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 และได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ผลิต Microinverter ชั้นนำของโลกมาอย่างยาวนาน Enphase ได้เปิดตัวไมโครอินเวอร์เตอร์ตัวแรกของโลก คือ รุ่น M175 ในปี 2009 ทำให้ Enphase เป็นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี Microinverter และมียอดขายอันดับหนึ่งภูมิภาคอเมริกาเหนือ ยุโรป โดยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจากผู้บริโภคและผู้ติดตั้งที่ตระหนักถึงประโยชน์มากมายของ Microinverter หากกล่าวถึงการติดตั้งระบบ Solar cell สำหรับบ้านเรือน ไปถึงร้านค้าขนาดกลาง Microinverter เป็นทางเลือกที่ดีกว่า…

Read More

Subscribe for the updates!